Tác dụng của Collagen 249 Lượt xem

Thực hư chuyện uống collagen bị nóng và nổi mụn

Sử dụng collagen dạng uống là phương pháp làm đẹp từ bên trong, đang được rất nhiều chị em ưa chuộng do lượng collagen trong thực phẩm không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể từ tuổi 25 trở đi. Tuy nhiên, có một số chị em sau khi uống collagen phản ánh da bị lên mụn và nóng trong. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Thực hư chuyện nóng và nổi mụn khi uống Collagen

Uống collagen có bị nóng và nổi mụn hay không?

Đối với thắc mắc này của nhiều chị em, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Lan, giảng viên bộ môn da liễu, trường Đại học Y Hà Nội đã giải đáp rất rõ ràng với các tờ báo lớn rằng collagen không phải là nguyên nhân gây ra mụn.

>> Đọc thêm bài: Uống collagen có bị nóng và nổi mụn không?

Ngược lại, sử dụng collagen còn có tác dụng làm đẹp, hỗ trợ quá trình điều trị mụn, giúp những vết sẹo sau mụn liền lại nhanh hơn, và giảm độ chùng của làn da. Bác sĩ Lan cũng cho biết có nhiều nguyên nhân gây nóng trong và khiến làn da mọc mụn. Trong đó có thể là do nội tiết tố, sự phát triển của các vi khuẩn gây mụn trên da, và hiện tượng sừng hóa ở các nang lông.

Thực hư chuyện nóng và nổi mụn khi uống Collagen

Tại sao nhiều chị em nói rằng uống collagen bị nóng và nổi mụn?

Collagen có tác dụng tích cực là vậy, nhưng nhiều chị em vẫn nhận thấy làn da bị lên mụn sau khi uống là bởi vì chị em chưa biết cách sử dụng chuẩn xác.

Cụ thể, cách sử dụng sai lầm của chị em chính là:

Bổ sung quá nhiều collagen

Cái gì quá cũng không tốt. Đây là câu nói vô cùng chính xác trong trường hợp chị em dùng collagen nhưng bị nổi mụn. Về bản chất, collagen là một loại protein và cần thời gian để cơ thể phân tách và hấp thu. Do đó, hàm lượng collagen tiêu chuẩn để cơ thể có thể hấp thụ được là có hạn, chỉ khoảng 5000mg/ngày. Nếu bổ sung vượt ngưỡng này, lượng collagen bị dư thừa sẽ dẫn đến nóng trong, nhiệt miệng, và nổi mụn.

Lựa chọn loại collagen không phù hợp để chăm sóc da

Collagen có khoảng 29 loại và có 5 loại cơ bản, bao gồm loại 1, loại 2, 3 loại 4, và loại 6. Trong đó, collagen loại 1 và loại 3 tồn tại nhiều nhất trong da và gân. Còn collagen loại 2, 4 và 6 có mặt với hàm lượng lớn trong xương, cơ bắp và các màng tế bào.

Vì thế, để chăm sóc da, chị em cần lựa chọn collagen loại 1 và loại 3 để uống, thay vì các loại còn lại. Ngoài ra, cách bào chế collagen uống cũng quyết định khả năng hấp thụ của hoạt chất này trong cơ thể. 3 dạng bào chế collagen được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng chính là collagen dạng bột, dạng nước, và dạng viên nang.

Trên thực tế, collagen dạng nước có tốc độ hấp thụ cao hơn collagen dạng viên nang và dạng bột. Do collagen là protein có cấu trúc phân tử lớn, mất rất nhiều thời gian để phân tách và thẩm thấu qua da. Các loại collagen dạng nước và dạng bột hầu hết đều có cấu trúc phân tử được phân tách siêu nhỏ, hay còn gọi là các peptide.

Thế nên lựa chọn collagen dạng nước sẽ rút ngắn thời gian thẩm thấu của collagen và giúp da đẹp trở lại nhanh chóng hơn. 

Sử dụng collagen như thế nào mới là đúng cách?

Điều chỉnh liều lượng collagen nạp vào cơ thể

Từ những sai lầm khi sử dụng collagen dạng uống, điều đầu tiên chị em có thể làm chính là điều chỉnh liều lượng collagen nạp vào cơ thể. Hãy đảm bảo con số đó không vượt quá 5000mg/ngày. Chị em có thể theo dõi hàm lượng collagen trong mỗi lọ mà nhà sản xuất ghi trên bao bì để kiểm soát chặt chẽ.

Lựa chọn loại collagen phù hợp

Từ những kinh nghiệm lựa chọn collagen ở trên, collagen dạng nước hoặc collagen da cá là những loại chị em nên lựa chọn. Bởi vì chúng có cấu trúc tương đồng với da người và đã được thủy phân để dễ thẩm thấu vào cơ thể.

Đối với collagen dạng nước hiện nay, chị em có thể lựa chọn nước uống Fuji Collagen, là sản phẩm bổ sung collagen chất lượng cao tới từ Nhật Bản. Chúng sẽ giúp làn da chị em mờ sẹo rỗ, sẹo thâm nhanh chóng và căng bóng trở lại.

Nước uống Fuji Collagen Nhật Bản

Thân mến,

Bài liên quan:

ST

TAG: Uống collagen có bị nổi mụn không, Thực hư chuyện uống collagen bị nổi mụn

Hồng Hạnh