Tác dụng của Collagen 2016 Lượt xem

Thiếu collagen có tác hại như thế nào với cơ thể?

Collagen đóng vai trò rất quan trong đối với cơ thể chúng ta việc thiếu collagen có thể dẫn đến những biểu hiện như lão hóa da, loãng xương, trí não phát triển kém hay xơ cứng động mạch, cao huyết áp…

Việc thiếu collagen sẽ đẩy nhanh tiến trình lão hóa da

Collagen là một trong những protein rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể của đều được cấu tạo từ collagen và đặc biệt là làn da. Chúng nằm ở lớp hạ bì (dưới lớp ngoài cùng của da), Collagen được xem là nền tảng của mô liên kết, hỗ trợ cấu trúc làm trẻ hóa làn da mỗi ngày. Collagen còn chịu trách nhiệm về độ săn chắc của da, cân bằng độ ẩm và tái tạo làn da, giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và kiểm soát sự hao mòn từ quá trình lão hóa, stress và thiếu dinh dưỡng…

Nước uống collagen

Ảnh minh họa: Nước uống collagen giúp trẻ hóa da chống lão hóa

Thiếu collagen gây nên lão hóa da

Khi mức độ collagen trong cơ thể cạn kiệt, da chúng ta sẽ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên như nếp nhăn, vết chân chim trên khuôn mặt, làn da bị chảy xệ thiếu săn chắc, những vết đồi mồi cũng bắt đầu “dậy sóng”… Đặc biệt đối với những chị em phụ nữ ngoài độ tuổi 35, quá trình sản xuất collagen trong cơ thể cũng có dấu hiệu suy giảm rất nhiều về chất lượng cũng như số lượng. Những Enzyme trong cơ thể bắt đầu phá vỡ kết cấu collagen, làm cho quá trình liên kết collagen bị giảm đi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự lõa hóa da.

Vậy nên cơ thể chúng ta thiếu colagen sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, đặc biệt là đối với chị em ở độ tuổi trung niên, dấu hiệu này sẽ xuất hiện rõ nhất.

Gây nguy cơ loãng xương

Mức độ collagen nghèo nàn cũng làm ảnh hưởng đến xương rất nhiều. Bên cạnh canxi thì collagen chiếm đến 80% trong cơ cấu hình thành của xương, theo sự lớn dần của tuổi tác thì collagen cũng bị suy yếu và lão hóa làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương.

Collagne giúp đẩy nhanh tiến trình hình thành sụn, ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh xương khớp. Sụn gồm nhiều khối tế bào – còn gọi là tế bào sụn và một cấu trúc mô liên kết đặc trưng ngoại bào có tầm quan trọng đặc biệt về mặt sinh lý. Cấu trúc mô liên kết ngoại bào của sụn bao gồm hai nhóm đại phân tử: Proteoglycans (aggrecan) giúp mô sụn chịu được sức nén và tạo độ đàn hồi cho khớp xương. Collagen (sợi collagen loại 2) tạo sức căng kéo cho sụn chúng ta. Những nghiên cứu gần đây cho thấy Collagen Hydrolysate có thể hoạt động như những chất dẫn giúp kích thích sự tổng hợp cấu trúc mô liên kết của sụn (Oesser và đồng tác giả, 2003).

Ảnh hưởng đến sự phát triển trí não

Hệ quả của sự thiếu collagen trong thời gian dài đối với cơ thể sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (AD). Alzheimer là một bệnh lý về não tác động rất lớn đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi… Bệnh Alzheimer’s không phải là căn bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh nhưng đây là dạng phổ biến nhất của suy giảm trí nhớ.

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy điều này đủ nghiêm trọng để gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày của chúng ta. Bệnh Alzheimer’s chiếm khoảng 60% đến 80% những trường hợp suy giảm trí nhớ hiện nay.

Collagen là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng dẫn đến hình thành bệnh Alzheimer. Những nghiên cứu gần đây từ các nhà khoa học từ Viện Gladstone thần kinh Bệnh (GIND), UCSF, và Stanford đã phát hiện ra một loại collagen, thuộc collagen VI, bảo vệ tế bào não chống lại amyloid-beta (inhibitor) protein, đây được cho là nguyên nhân phổ biến để gây nên bệnh Alzheimer (AD ).

Tăng nguy cơ xơ cứng động mạch.

Những người dễ bị chảy máu trong đều có thể là do nguyên nhân mạch máu yếu, dễ bị tổn thương. Collagen có tác dụng sản sinh ra máu. Nếu cơ thể sản xuất hiệu quả nguồn collagen sẽ hạn chế được những nguy cơ tăng xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Tăng hàm lượng Collagen trong cơ thể rất quan trọng đối với những người chứng bị xơ cứng động mạch và nhồi máu cơ tim…

Có nhiều cách để bổ sung hiệu quả collagen nhưng cách hiệu quả nhất và được nhiều người sử dụng đó chính là dùng viên bổ sung collagen mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo thêm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc collagen giúp cơ thể bổ sung hiệu quả cho cơ thể. Phụ nữ ở độ tuổi ngoài trung niên việc bổ sung collagen từ bên ngoài là rất cần thiết vì quá trình lão hóa đến nhanh hơn những độ tuổi khác. Xin giới thiệu dòng sản phẩm mới: Nước uống Fuji collagen EQ+++ chứa hàm lượng collagen cao nhất 45,000mg. Hiệu quả nhanh nhất khi sử dụng.

Bài viết liên quan:

- Ăn gì có thể chống được lão hóa bạn đã biết chưa?
Công dụng của collagen tươi với làn da
Chia sẻ bí quyết bổ sung collagen tại nhà cực đơn giản